Giá quặng sắt giảm hơn 7% xuống thấp nhất 6,5 tháng

Giá quặng sắt thế giới giảm mạnh do Trung Quốc mạnh tay siết chặt sản xuất và xuất khẩu thép, tiêu thụ ở Trung Quốc chậm lại trong khi rủi ro gia tăng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khả năng Mỹ sắp cắt giảm kích thích kinh tế.

Giá quặng sắt tuần này liên tục giảm nhanh, quặng sắt Trung Quốc giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Trong phiên 19/8, giá quặng sắt tham chiếu (kỳ hạn tháng 1/2022) trên sàn Đại Liên có lúc mất 8% so với phiên liền trước, kết thúc phiên vẫn giảm 7,2% xuống 763 nhân dân tệ (117,44 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 5/2/2021, do nhu cầu ảm đạm và dự báo nguồn cung quặng sắt sẽ tăng lên. Như vậy, chỉ trong một phiên, giá quặng sắt đã mất ½ thành quả tăng của cả năm nay.

Quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu vào Trung Quốc giá mới nhất (ngày 18/8) cũng giảm 3,5% xuống 158,5 USD/tấn. Trong khi đó, quặng sắt kỳ hạn tương lai giao dịch ở Singapore trong tuần này cũng mất 12% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Sự sụt giảm giá quặng sắt đã lan sang thép, khiến giá giảm trong bối cảnh dự báo nhu cầu thép của Trung Quốc chậm lại do các biện pháp thắt chặt đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và kiềm chế giá cả tăng cao, khiến giá nhà tại Trung Quốc tăng với tốc độ thấp nhất trong sáu tháng.

Giá thép thanh vằn dùng trong xây dựng phiên 19/8 giảm 3,9% xuống 5.017 nhân dân tệ/tấn, thấp nhất kể từ ngày 23/6; thép cuộn cán nóng dùng trong lĩnh vực sản xuất giảm 2,9% xuống 5.389 nhân dân tệ/tấn; thép không gỉ cũng giảm 3,6% xuống 17.625 nhân dân tệ/tấn.

Sản lượng thép và tiêu thụ quặng sắt của Trung Quốc từ nay đến cuối năm dự báo sẽ giảm do Chính phủ nước này nỗ lực hạn chế ô nhiễm mỗi trường.

Tiêu thụ thép của nước này dự báo cũng sẽ chậm lại, nhất là trong lĩnh vực xây dựng, thông tin từ Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc và các nhà phân tích cho biết.

Theo CITIC Securities: “Về logic, khi nhu cầu yếu đi thì việc hạn chế sản xuất thép sẽ chặt chẽ hơn”, và “Với giả định nhu cầu hạ nhiệt, việc tăng giá thép sẽ được hạn chế … nhưng áp lực lên quặng sắt là rất lớn.” javascript:void(0)

Trong khi đó, nhà phân tích của Tianfeng Futures, Li Wentao, cho rằng nguồn cung quặng sắt dự kiến sẽ tăng từ tất cả các nguồn: các công ty khai thác trong nước, Brazil và nhiều quốc gia khác. Ông Li cho rằng, với tình trạng tồn kho quặng sắt ở các nhà máy thép hiện tương đối thấp, có thể các nhà máy sẽ có nhu cầu mua dự trữ trong những tháng tới.

Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục các nhà máy thép hạn chế sản xuất để giảm ô nhiễm, với sản lượng giảm trong tháng 7, báo hiệu rằng các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực. Một số nhà sản xuất lớn đã thu xếp để cắt giảm nguồn cung, trong khi công ty khai thác quặng khổng lồ BHP tuần này cho biết có thể xu hướng “thắt lưng buộc bụng” sẽ ngày càng chặt chẽ hơn nữa trong những tháng còn lại của năm nay.

Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc (CISA) ngày 19/8 tiếp tục yêu cầu hạn chế tổng lượng thép xuất khẩu của nước này và giảm xuất khẩu các sản phẩm thấp cấp, nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.

Trong thông điệp gửi tới các nhà xuất khẩu thép, CISA nói rằng các thương nhân nên “tích cực điều chỉnh chiến lược xuất khẩu của mình và có ý thức giảm tổng sản lượng xuất khẩu” để đảm bảo nguồn cung trong nước và giảm tiêu thụ năng lượng.

Trong một thông báo trên trang web của mình, Hiệp hội viết rằng các công ty xuất khẩu phải chống lại sự cám dỗ về lợi nhuận dựa vào khối lượng xuất khẩu và giá quốc tế cao để tập trung vào các sản phẩm cao cấp, ít xuất khẩu hoặc không xuất khẩu các sản phẩm thông thường.

Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu 43,05 triệu tấn các sản phẩm thép, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước. Giá trên thị trường quốc tế tăng cao và nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài đã thúc đẩy các nhà sản xuất thép Trung Quốc tăng sản lượng và tăng xuất khẩu mặc dù Bắc Kinh đã điều chỉnh thuế thép hai lần trong năm nay và loại bỏ việc hoàn thuế xuất khẩu đối với khoảng 170 sản phẩm thép.

Fitch Solutions cho biết: “Giá thép trên toàn cầu đã bắt đầu hạ nhiệt như chúng tôi dự đoán và chúng tôi cho rằng sẽ có nhiều đợt giảm giá hơn nữa trong thời gian còn lại của năm 2021 và 2022 khi nhu cầu của Trung Quốc từ lĩnh vực xây dựng suy yếu”.

Được biết, Bắc Kinh tuyên bố sẽ giữ sản lượng thép thô năm nay bằng hoặc thấp hơn mức kỷ lục 1,065 tỷ tấn của năm 2020 để thực hiện lộ trình giảm phát thải carbon từ lĩnh vực sắt thép.

Trên thị trường Việt Nam, giá thép những phiên gần đây tương đối ổn định. Với việc giá quặng sắt thế giới và giá thép Trung Quốc giảm, dự đoán thị trường thép trong nước sẽ sớm hạ nhiệt.

Ngày 19/8, giá thép cuộn CB240 ở miền Bắc ở mức từ 16.090 – 16.240 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá từ 16.290 – 16.550 đồng/kg. Trong khi đó, tại miền Trung, dòng thép cuộn CB240 có mức giá từ 15.990 – 16.700 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 duy trì ở mức 16.040 – 17.150 đồng/kg; còn ở miền Nam, dòng thép cuộn CB240 có giá từ 16.140 – 16.290 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá dao động từ 16.340 – 17.000 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay